Quy trình xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài bằng đường biển

Cập nhật: 7/1/2022 | 11:42:12 AM

Quy trình xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài bằng đường biển gồm 8 bước cơ bản. Cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình này nhé!

Có nhiều hình thức xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài như đường biển, đường bộ, đường hàng không. Bài viết dưới đây của Intertrans sẽ giới thiệu cho bạn về quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển một cách chi tiết nhất.

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa là gì? Quy trình xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài là quá trình vận chuyển hàng hóa được sản xuất trong nước sang các quốc gia khác bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, xuất khẩu bằng đường biển là hình thức vận chuyển rất phổ biến vì có thể vận chuyển được nhiều loại hàng với khối lượng lớn, chi phí thấp hơn so với các hình thức khác.

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển gồm những bước sau.

Ký kết hợp đồng, chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu

Bạn cần thương lượng với bên mua về hàng hóa, điều kiện giao hàng, trách nhiệm của hai bên,... để thống nhất và ký kết hợp đồng. 

 • Bạn có trách nhiệm chuẩn bị đúng hàng hóa đã thống nhất trong hợp đồng (loại hàng, số lượng, chất lượng, đóng gói,...), gửi hàng đúng thời gian, thực hiện các thủ tục hải quan, đóng gói hàng hóa chắc chắn, mua bảo hiểm hàng hóa,...

 • Người mua có trách nhiệm nhận hàng, lấy giấy chứng nhận kiểm đếm, kiểm tra hàng hóa, nếu hàng hóa có hư hỏng hoặc sai lệch về số lượng do bên vận chuyển gây ra thì người mua cần khiếu nại với bên chuyên chở.

Sau khi đã ký kết hợp đồng, bạn sẽ tiến hành những bước tiếp theo trong quy trình xuất khẩu hàng hóa.

Xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa

Có những loại hàng hóa bắt buộc phải xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa thì mới có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Giấy phép này dùng để chứng minh về sự hợp pháp của hàng hóa. Bạn có thể tham khảo chi tiết về quy định và danh mục những loại hàng phải xin giấy phép tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP.

Thông thường, để xin được giấy phép, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn cần tiến hành công việc này sớm và kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Đóng gói hàng, ghi ký hiệu chuyên chở

Sẽ có hai lựa chọn địa điểm đóng hàng dành cho bạn.

 • Đóng hàng tại kho: Nếu chọn đóng hàng tại kho, bạn cần có công nhân và nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ. Bạn phải lưu ý về quy cách đóng gói hàng đạt chuẩn, chủng loại và số lượng pallet, cách ghi ký hiệu, các thông tin cần in trên bao bì,... 

 • Đóng gói tại cảng: Việc đóng hàng tại cảng cũng sẽ thực hiện gần giống như đóng hàng tại kho, nhưng sẽ có nhiều yêu cầu, giấy tờ phức tạp hơn. Bạn thường sẽ phải thuê công nhân của cảng để đóng gói hàng hóa, vì vậy bạn nên cho nhân viên của mình giám sát và kiểm tra quá trình đóng gói.

Mua bảo hiểm hàng hóa

Mặc dù không bắt buộc, nhưng bạn nên mua bảo hiểm cho lô hàng của mình. Bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp bạn nhận được bồi thường trong trường hợp có rủi ro phát sinh trong quá trình vận chuyển. Phí bảo hiểm phụ thuộc vào tổng giá trị đơn hàng và tỷ lệ phí bảo hiểm.

Thuê phương tiện vận tải hàng hóa

Bước tiếp theo trong quy trình xuất khẩu hàng hóa chính là thuê phương tiện vận tải. Việc thuê phương tiện vận tải hàng hoá sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận được nêu trong hợp đồng (bạn hay bên mua chịu trách nhiệm thuê tàu), tính chất của hàng hóa (hàng đông lạnh, dầu mỏ,...) và điều kiện vận tải (cảng tàu, thời gian vận chuyển,...).

 

Làm thủ tục hải quan

Một bước bắt buộc phải thực hiện trong quy trình xuất khẩu hàng hóa là làm thủ tục hải quan. Bao gồm các công việc sau:

 • Mở tờ khai hải quan: Để mở tờ khai hải quan, bạn cần cung cấp các giấy tờ như giấy giới thiệu nhân viên giao nhận hàng hóa, 2 bản hồ sơ tiếp nhận của bên hải quan, 2 bản tờ khai hải quan, bản sao hợp đồng ngoại thương, hóa đơn thương mại, phiếu đóng hàng.

 • Đăng ký tờ khai: Nhập thông tin và trình cho lãnh đạo của hải quan ký để thông quan lô hàng.

 • Đóng phí: Sau khi lô hàng đã được cấp phép thông quan, bạn cần đóng phí làm thủ tục hải quan.

 • Lấy tờ khai: Bạn cần lấy tờ khai để nắm thông tin về số container, số seal được ghi ở mặt sau của tờ khai.

 • Thanh lý tờ khai: Bạn sẽ trình tờ khai cho nhân viên thương vụ cảng kiểm tra số container, số seal để đưa container vào hệ thống của cảng.

 • Vào sổ tàu: Container sẽ được vào sổ tàu. Nhân viên giao nhận ký vào biên bản bàn giao container.

 • Thực xuất tờ khai: Nhân viên giao nhận phải làm thực xuất tờ khai cho hàng hóa.

Giao hàng lên tàu theo đúng quy trình xuất khẩu hàng hóa

Sau khi lô hàng đã thanh lý, bạn sẽ cung cấp bill chi tiết để bên vận chuyển tiến hành vận đơn. Bạn phải hoàn thành bước này trước khi tàu cắt máng và thực xuất tờ khai để nhân viên cảng bốc xếp container lên tàu.

Làm thủ tục thanh toán hàng xuất

Thanh toán tiền hàng là bước cuối cùng của quy trình xuất khẩu hàng hóa. Để làm thủ tục thanh toán hàng xuất, bạn cần hoàn tất bộ chứng từ thanh toán (hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn, chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận khử trùng).

Trên đây là toàn bộ chi tiết về quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển, bạn cần thực hiện đúng quy trình để việc vận chuyển diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics, Intertrans chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển quốc tế với tần suất hàng tuần, sẵn sàng phục vụ nhu cầu xuất khẩu hàng hóa của bạn.

Để được tư vấn thêm, Quý khách vui lòng gọi Ms. Quyên 0904 244 427 (ưu tiên) hoặc Ms. Hiếu 0985 572 792

 

Tin tức khác