Tiểu ngạch là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế

Cập nhật: 17/10/2023 | 9:28:49 AM

Tiểu ngạch là gì? Tiểu ngạch là một hình thức mua bán và trao đổi hàng hóa giữa cư dân sinh sống ở khu vực gần biên giới của hai quốc gia liền kề nhau.

Tiểu ngạch là hình thức mua bán thương mại được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy tiểu ngạch là gì? Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì? Ưu và nhược điểm ra sao? Thủ tục cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Intertrans tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là một hình thức thương mại quốc tế hợp pháp diễn ra giữa cư dân hai nước sinh sống gần đường biên giới. Các mặt hàng buôn bán tiểu ngạch thường là những mặt hàng có giá trị nhỏ như: Nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc,... Kim ngạch của mỗi giao dịch hàng hóa thường có giá trị nhỏ và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

tiểu ngạch là gì - Cửa khẩu Quốc tế Lào

Cửa khẩu Quốc tế Lào

Ví dụ, buôn bán tiểu ngạch giữa Việt Nam và Trung Quốc là hoạt động buôn bán giữa cư dân Việt Nam và Trung Quốc sinh sống gần đường biên giới. Mỗi giao dịch mua bán không vượt quá 2 triệu đồng/người/ngày theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tiêu chí về giá trị nhỏ đã đặt tên cho hình thức thương mại này là tiểu ngạch hoặc mậu dịch tiểu ngạch.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là một hình thức mua bán và trao đổi hàng hóa giữa các công dân của hai quốc gia có đường biên giới liền kề nhau. Ở Việt Nam, hoạt động mua bán tiểu ngạch phổ biến tại các tỉnh gần các cửa khẩu quốc tế như Trung Quốc, Lào, Campuchia với các tỉnh như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai.

 

xuất khẩu tiểu ngạch là gì

Xuất khẩu tiểu ngạch 

Hiện nay, xuất nhập khẩu tiểu ngạch đã trở thành một hình thức kinh doanh được nhiều thương lái ưa chuộng bởi quy trình đơn giản, dễ dàng và chi phí vận chuyển thấp.

Tuy nhiên, khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, các cá nhân vẫn phải tuân thủ các quy định và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn. Điều này được thực hiện bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi hàng hóa được thông quan.

***Tham khảo thêm xuất khẩu chính ngạch là gì và các loại hình nhập khẩu chính ngạch

Ưu và nhược điểm của nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Ưu điểm

 • Thủ tục tiến hành nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm vì không cần thông qua hải quan
 • Chi phí vận chuyển thấp.
 • Hàng không phải kê khai, sẽ không đóng thuế xuất nhập khẩu, tiểu thương có lợi vì giảm được tiền thuế nhưng nhà nước sẽ thất thu về thuế. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mức thuế phải nộp sẽ ít hơn so với việc nhập khẩu chính ngạch thông thường.

Nhược điểm

 • Tính ổn định của xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường không cao. 
 • Giá trị giao dịch của hàng hóa trong tiểu ngạch thường biến đổi theo thời vụ, thời tiết và chính sách kiểm định.
 • Hình thức nhập khẩu tiểu ngạch thường bị lợi dụng để tránh thuế và có nguy cơ biến tướng thành hoạt động buôn lậu.

 

Tắc biên - Nỗi lo thường trực khi đi tiểu ngạch

Tắc biên - Nỗi lo thường trực khi đi tiểu ngạch

***Tham khảo thêm cách phân biệt đường tiểu ngạch và chính ngạch hiện nay

Thủ tục để nhập khẩu tiểu ngạch

Nhập khẩu tiểu ngạch cũng tuân thủ các quy định của pháp luật và có những thủ tục rõ ràng. Dưới đây là một số thủ tục cụ thể để nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch mà bạn có thể tham khảo:

Thủ tục khai hàng hoá nhập khẩu

Để nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch, các tổ chức và cá nhân cần tuân thủ các thủ tục được quy định bởi pháp luật và phải đến cơ quan hải quan cửa khẩu để khai báo hàng hóa nhập khẩu và nộp thuế theo quy định. 

Dưới đây là các giấy tờ cần thiết để thực hiện quy trình nhập khẩu: 

 • Tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B): Số lượng 2 tờ 
 • Giấy chứng minh cư dân biên giới
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới do UBND cấp tỉnh cấp.

Làm thủ tục để khai hàng hoá nhập khẩu tiểu ngạch là gì

Làm thủ tục để khai hàng hoá nhập khẩu

Với những hàng hóa thuộc loại tự tiêu tự sản của cư dân biên giới và có giá trị không vượt quá mức tiêu chuẩn miễn thuế được quy định trong Thông tư Liên Bộ, bạn không cần nộp thuế mà chỉ cần cung cấp chứng minh cư dân biên giới và hàng hóa để Hải quan kiểm tra và ghi vào sổ theo dõi. 

Tuy nhiên, nếu tổng giá trị mua bán vượt quá mức quy định, bạn cần phải nộp thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch cho phần giá trị hàng hóa vượt quá mức đó. Trong trường hợp này, cơ quan Hải quan sử dụng biên lai CT13 của Bộ Tài chính để thay thế cho tờ khai và biên lai nộp thuế.

Thủ tục kiểm hoá

Để xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa tiểu ngạch, các tổ chức và cá nhân phải đưa hàng hóa đến cửa khẩu và xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Phương pháp kiểm tra sẽ được trưởng hải quan cửa khẩu quy định tùy theo tính chất của từng loại hàng hóa cụ thể. 

Cán bộ kiểm hoá sẽ so sánh thông tin trên tờ khai với các giấy tờ liên quan đến hàng hóa thực tế xuất khẩu hoặc nhập khẩu tiểu ngạch để ghi lại kết quả kiểm hoá. 

Dựa trên tờ khai và kết quả kiểm hoá, trưởng hải quan cửa khẩu sẽ quyết định việc nộp thuế và cho phép hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Sau đó, hàng hoá sẽ được ghi chứng nhận thực xuất hoặc thực nhập để hoàn thành thủ tục hải quan. 

 

Thủ tục kiểm hóa khi xuất khẩu tiểu ngạch là gì

Thủ tục kiểm hóa khi xuất nhập khẩu hàng hoá

Quá trình luân chuyển giấy tờ được thực hiện như sau: 

 • Trả lại cho chủ hàng 1 tờ khai hàng và 1 biên lai thu thuế (nếu áp dụng cho hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch) hoặc 1 tờ CT13 (nếu là hàng của cư dân biên giới). 
 • Các giấy tờ còn lại sẽ được lưu trữ tại cơ quan hải quan cửa khẩu.

***Tìm hiểu ngay dịch vụ gửi hàng đi Campuchia giá rẻ - uy tín tại Intertrans

Một số hiểu lầm về xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Hàng tiểu ngạch là hàng lậu?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là một hình thức xuất nhập khẩu được pháp luật công nhận, đặc biệt áp dụng cho hoạt động buôn bán giữa cư dân biên giới hai quốc gia. Đáng lưu ý rằng, tiểu ngạch không phải là hình thức buôn lậu. Tuy nhiên, do tính linh hoạt của hình thức này, đã có nhiều trường hợp người ta lợi dụng để gian lận thương mại, thậm chí buôn lậu.

Tại sao hàng tiểu ngạch bị hiểu lầm là hàng lậu?

Tại sao hàng tiểu ngạch bị hiểu lầm là hàng lậu?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch không phải đóng thuế?

Theo quy định hiện hành, hàng tiểu ngạch vẫn phải chịu thuế xuất nhập khẩu mặc dù thủ tục khai báo hải quan được đơn giản hơn.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch không dùng cho doanh nghiệp?

Điều này không hoàn toàn chính xác. Mặc dù hình thức tiểu ngạch ban đầu được thiết kế để phục vụ cư dân vùng biên nhưng các doanh nghiệp cũng có thể nhập khẩu số lượng nhỏ hàng hoá từ khu vực biên giới miễn là đáp ứng đủ các yêu cầu về nộp thuế và phí theo quy định của pháp luật.

***Xem thêm vận chuyển hàng tiểu ngạch Campuchia là gì?

Intertrans - Đơn vị vận chuyển hàng hóa trên thế giới

Intertrans là một công ty logistics nổi tiếng với các văn phòng tại Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Viêng Chăn và Phnom Pênh. Ngoài ra, Intertrans còn sở hữu một đội xe container lớn với các dòng xe Hyundai, Fuso chạy trên toàn quốc và vượt biên sang Lào và Campuchia. 

Khi đến với Intertrans, bạn sẽ được đảm bảo một đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Chúng tôi hiểu rằng việc vận chuyển hàng hóa quốc tế có thể gặp nhiều khó khăn và thách thức, và chính vì vậy, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn mọi lúc. Hãy đến với Intertrans và trải nghiệm dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế chuyên nghiệp cùng với sự tận tâm và nhiệt tình của đội ngũ Intertrans, chúng tôi tin rằng sự hài lòng của bạn là thành công của chúng tôi.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu và giải thích khái niệm tiểu ngạch là gì, ưu nhược điểm cũng như các bước làm thủ tục xuất nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu hỗ trợ về thủ tục xuất nhập khẩu tiểu ngạch hay là những thắc mắc liên quan thì hãy liên hệ tới Intertrans qua hotline 0942 42 42 88  hoặc email  [email protected]  để được tư vấn trực tiếp nhé.

Tin tức khác