Thủ tục làm hàng quá cảnh đi Campuchia mới nhất hiện nay

Cập nhật: 17/10/2023 | 10:55:35 AM

Thủ tục làm hàng quá cảnh đi Campuchia là quá trình di chuyển hàng hóa từ Việt Nam thông qua các cửa khẩu quốc tế để nhập khẩu vào Campuchia.

Dưới tình hình tăng trưởng kinh tế của các thị trường, quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Với vị trí địa lý thuận lợi, Việt Nam đã khai thác tốt lợi thế của mình làm đơn vị trung gian quá cảnh hàng hóa cho các nước trong khu vực như Lào và Campuchia. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục làm hàng quá cảnh đi Campuchia, Intertrans sẽ cung cấp thông tin và tư vấn trong bài viết dưới đây nhé.

Hàng quá cảnh là gì?

Hàng hóa quá cảnh là hàng hóa được vận chuyển bởi cá nhân hoặc doanh nghiệp theo hình thức đa phương thức (đường bộ - đường biển - đường bộ). Để vận chuyển hàng sang Campuchia tại Việt Nam, phải quá cảnh tại cảng Cát Lái, làm thủ tục quá cảnh và sau đó vận chuyển từ Cát Lái tới cửa khẩu Mộc Bài.

Thế nào là thủ tục làm hàng quá cảnh đi campuchia

Thế nào là hàng quá cảnh?

Tại sao hàng hóa phải quá cảnh Campuchia?

Campuchia có cảng biển nhỏ và không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hoá với trọng tải lớn. Vì vậy, tất cả hàng hóa nhập từ Trung Quốc vào Campuchia phải được quá cảnh qua lãnh thổ của Việt Nam thông qua các cửa khẩu Trung Quốc - Việt Nam và Việt Nam - Campuchia. 

Việc vận chuyển hàng hóa quá cảnh từ Việt Nam sang Campuchia mang lại hai lợi ích chính như sau:

 • Giảm thời gian vận chuyển tối đa: Bằng cách quá cảnh tại Việt Nam, thời gian vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc sang Campuchia được rút ngắn đáng kể. 
 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển: Quá cảnh qua Việt Nam giúp giảm chi phí vận chuyển hàng hóa xuống mức thấp nhất, do không cần trực tiếp vận chuyển từ Trung Quốc sang Campuchia. 
 • Thủ tục thông quan nhanh chóng: Giúp việc nhập khẩu hàng hóa vào Campuchia diễn ra một cách thuận tiện và hiệu quả.

thủ tục làm hàng quá cảnh đi campuchia

Hàng quá cảnh Campuchia giúp tiết kiệm thời gian vận chuyển

Hồ sơ cần thiết cho loại hình quá cảnh Việt Nam - Campuchia

Thủ tục làm hàng quá cảnh đi Campuchia được xử lý và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai vận chuyển hàng hóa.
 • Vận đơn hàng hóa quá cảnh cho hàng hóa nhập quá cảnh từ nước ngoài qua Việt Nam đến Campuchia.
 • Hợp đồng quá cảnh hàng hóa tại Việt Nam, kèm theo hóa đơn và danh sách đóng gói.
 • Giấy ủy quyền cho bên vận tải hàng hóa.
 • Bảng kê khai vận chuyển hàng hóa quá cảnh. 
 • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa quá cảnh.
 • Booking từ các hãng tàu - với hàng hóa xuất quá cảnh từ Campuchia qua Việt Nam đến nước nhập khẩu. 

Thời gian cho gửi hàng đi Campuchia khi qua cảnh tại Việt Nam không vượt quá 30 ngày kể từ ngày ETA. Sau khi mở tờ khai độc lập (tờ khai quá cảnh), hàng hóa phải được vận chuyển ra khỏi cửa khẩu Việt Nam trong vòng 24 giờ.

Những thủ tục làm hàng quá cảnh đi campuchia

Những thủ tục cần chuẩn bị cho hàng quá cảnh Việt Nam - Campuchia

***Xem thêm hàng tiểu ngạch Campuchia là gì và thủ tục nhập hàng tiểu ngạch Campuchia hiện nay

Quy trình thủ tục làm hàng quá cảnh đi Campuchia

Bước 1: Tiếp nhận bộ Chứng Từ Shipping Documents

Bước 2: Mở tờ khi vận chuyển độc lập OLA tại cảng nhập Cát Lái/Cái Mép

Bước 3: Kiểm kê hàng hóa và niêm phong lô hàng

Bước 4: Khai báo Hải quan vận chuyển độc lập, truyền tờ khai Hải quan nhập khẩu tại biên giới Campuchia - Việt Nam

Các loại hình quá cảnh đi Campuchia

Dịch vụ Tuyến đường phục vụ Chi tiết dịch vụ
Hàng nhập quá cảnh LCL/Air CFS Warehouse Cát Lái TSN warehouse Airport Bavet SEZ  Thủ tục quá cảnh tại kho CFS Cát Lái/ TCS/SCSC và thanh lý tờ khai tại cửa khẩu Mộc Bài. Thủ tục nhập khẩu tại Bavet. Vận chuyển hàng hóa từ kho CFS Cát Lái/ TSN đến nhà máy.
Hàng nhập quá cảnh FCL Cảng Cát Lái – Bavet SEZ Cảng Cát Lái – Phnom Penh Thủ tục quá cảnh tại cảng Cát Lái và thanh lý tờ khai tại cửa khẩu Mộc Bài. Thủ tục nhập khẩu tại Bavet. Vận chuyển hàng hóa từ cảng Cát Lái đến nhà máy bằng xe tải.
Hàng xuất FCL Bavet SEZ – Cát Lái port Bavet SEZ – Cái Mép port Thủ tục xuất khẩu tại Bavet. Thủ tục nhập khẩu tại Mộc Bài và thanh lý tờ khai tại cảng Cát Lái/Cái Mép. Vận chuyển hàng hóa từ nhà máy ở Bavet SEZ đến cảng Cát Lái/Cái Mép bằng xe tải.

Các phương thức vận chuyển hàng quá cảnh Campuchia

Hàng quá cảnh Campuchia có thể được nhập vào lãnh thổ Việt Nam thông qua nhiều phương thức khác nhau, bao gồm: 

 • Bằng đường biển: Thông qua các cảng biển Việt Nam như Cát Lái (Hồ Chí Minh), Đình Vũ (Hải Phòng), Tiên Sa (Đà Nẵng). 
 • Bằng đường hàng không: Qua các cảng hàng không lớn như Sân bay Tân Sơn Nhất, Sân bay Nội Bài và Sân bay Đà Nẵng. 
 • Bằng đường bộ: Qua các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam với Trung Quốc và Lào.

Ba phương thức thủ tục làm hàng quá cảnh đi campuchia

Ba phương thức vận chuyển hàng quá cảnh Campuchia

***Xem thêm quy trình xuất khẩu hàng đi Campuchia được Intertrans cập nhật mới nhất

Lý do nên lựa chọn dịch vụ quá cảnh Campuchia của Intertrans

 • Có văn phòng tại Campuchia: Intertrans có văn phòng đại diện tại Campuchia, giúp tiếp cận và hỗ trợ khách hàng một cách thuận tiện và nhanh chóng. 
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm: Intertrans sở hữu đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế, đảm bảo sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong việc xử lý các thủ tục quá cảnh. 
 • Quy mô đội xe lớn, chuyên nghiệp và thông thuộc các tuyến đường Campuchia - Việt Nam: Intertrans sở hữu một đội xe lớn, chuyên nghiệp và am hiểu về các tuyến đường Campuchia - Việt Nam, đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa diễn ra suôn sẻ và đúng thời gian. 
 • Có mối quan hệ và sự hỗ trợ từ các cơ quan hữu quan: Intertrans đã xây dựng mối quan hệ tốt với các cơ quan hữu quan tại Campuchia, nhờ đó khách hàng sẽ được hỗ trợ và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình quá cảnh một cách thuận lợi. 
 • Dịch vụ vận tải, thông quan thanh lý nhanh chóng, phục vụ 24/7: Intertrans cam kết cung cấp dịch vụ vận tải, thông quan và thanh lý hàng hóa nhanh chóng, linh hoạt và phục vụ khách hàng suốt 24/7. 
 • Đánh giá cao từ khách hàng: Tất cả khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của Intertrans đều đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, chứng tỏ uy tín và đáng tin cậy của công ty. 

 Đội ngũ nhân viên Intertrans luôn hết mình với khách hàng

Đội ngũ nhân viên Intertrans luôn hết mình với khách hàng

Trên đây là những thông tin mà Intertrans gửi đến bạn về thủ tục làm hàng quá cảnh đi Campuchia. Hy vọng có thể giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Nếu có khó khăn gì trong việc làm hàng quá cảnh sang Campuchia có thể liên hệ với Intertrans của chúng tôi để được hỗ trợ qua hotline 0942 42 42 88  hoặc email  [email protected]  để được tư vấn trực tiếp nhé.

Tin tức khác