Ký gửi hàng hóa là gì? Và những điều bạn nên biết | Intertrans

Cập nhật: 26/1/2022 | 4:08:58 PM

Trong ngành logistics hay thương mại điện tử đang bùng nổ như hiện nay, ký gửi hàng hoá rất phổ biến trong chuỗi cung ứng. Bài viết dưới đây Intertrans cùng chia sẻ với Quý Bạn đọc chủ đề này.

Ký gửi là gì?

Ký gửi là quá trình người gửi chủ hàng/người sở hữu hàng hay đồ vật/người được uỷ quyền mang đến cho một đơn vị vận tải, đơn vị logistics hay kho và ký xác nhận để tại đó. Người gửi có thể đi cùng hoặc không đi cùng với hàng được gửi. 

Về pháp lý, ký gửi là việc chuyển quyền sở hữu tài sản từ bên sở hữu tài sản sang bên nhận ký gửi qua hợp đồng ký gửi. Hay còn gọi là hình thức uỷ thác bán hàng theo Luật Thương mại Việt Nam. Bên ký gửi nhờ bên nhận ký gửi bán hộ hàng hoá và trả hoa hồng theo hợp đồng. Đây có thể coi là một dịch vụ thương mại.

Trong ngành vận tải hành khách hàng không thường quy định hành lý ký gửi mà hành khách bắt buộc phải gửi. Còn đối với trường hợp người gửi không đi cùng thì là hình thức ký gửi hàng thông thường; hay còn gọi là bao gửi. Thường thì chủ hàng sẽ làm việc thông qua một công ty logistics như Intertrans để ký gửi hàng và Intertrans có trách nhiệm làm thủ tục và chuyển hàng đến địa chỉ mà chủ hàng yêu cầu.

 

Hành lý ký gửi tại sân bay khi đi máy bay

Ký gửi có lợi ích gì?

Đây là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng hàng hoá, đặc biệt trong thương mại điện tử khi mà dịch vụ ship hàng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Ký gửi thực sự mang đến nhiều lợi ích cho cả hai bên

Bên ký gửi (chủ hàng): mở rộng mạng lưới, quy mô nhanh gọn. Trên thế giới, Chúng ta đều biết đến Amazon, website thương mại hàng đầu thế giới nhận ký gửi hàng triệu triệu sản phẩm từ chủ hàng để bán cho người tiêu dùng. Và chủ hàng được tiếp cận và bán hàng khắp thế giới cho người dùng của Amazon

Bên nhận ký gửi: Không bỏ vốn mua hàng, chỉ hưởng hoa hồng trên doanh thu bán ra.

Tuy có nhiều ưu điểm song ký gửi cũng có 1 số nhược điểm nho nhỏ như: thêm bước quản lý, theo dõi giao nhận, hoàn hàng, thanh toán. Hai bên cần có phần mềm quản lý tự động thì sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và đảm bảo độ chính xác.

Hàng hoá ký gửi tại các hãng hàng không

Vậy hàng ký gửi là gì?

Hàng hoá, đồ vật, sản phẩm có giá trị sử dụng và lưu thông hợp pháp được chủ hàng giao cho đơn vị vận tải hoặc trung gian để ở một địa điểm cụ thế gọi là hàng ký gửi. Thông thường, bên ký gửi sẽ có trách nhiệm vận chuyển hàng đến thẳng kho/địa điểm của người nhận ký gửi. Người nhận ký gửi có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản và giao đến địa chỉ mà người gửi yêu cầu.

Các loại hàng ký gửi phải tuân thủ các quy định sau:

Hàng hóa phải hợp pháp, tuân thủ Luật thương mại và pháp luật Việt Nam

Hàng hoá phải đảm bảo an toàn trong quá trình lưu giữ và vận chuyển

Hàng hoá không phải là tiền vàng, trang sức

Hàng hoá đặc biệt phải có giấy tờ từ cơ quan có thẩm quyền

Hàng hoá phải được đóng gói, niêm phong trước khi vận chuyển

Tham khảo thêm khái niệm về Chủng loại sản phẩm là gì?

Ký gửi hàng hoá là gì?

Là việc chủ hàng chuyển quyền sở hữu và quản lý hàng hoá của mình sang cho bên nhận ký gửi thông qua hợp đồng hoặc biên nhận thỏa thuận. Hợp đồng/thỏa thuận này được quy định trong Luật thương mại dưới hình thức uỷ thác.

Mẫu hợp đồng ký gửi hàng hoá

Dịch vụ kho bãi cho thuê, lưu giữ và phân phối hàng hóa tại Intertrans

Intertrans là một công ty logistic với 15 năm kinh nghiệm. Chúng tôi mong muốn tìm và hợp tác với đối tác Doanh Nghiệp có nhu cầu vận chuyển và phân phối hàng hoá tại Việt Nam và quá cảnh Trung Quốc, Lào, Campuchia. Nếu Quý Doanh nghiệp có nhu cầu thì hoàn toàn tin tưởng vào kinh nghiệm và dịch vụ của chúng tôi. Chúng Tôi có đội xe tải 100 chiếc các loại luôn sẵn sàng. Hệ thống kho bãi 3 miền và sự hỗ trợ từ văn phòng khắp cả nước cũng như tại Lào và Campuchia.

Khách hàng mang hàng hoá lưu giữ tại kho của Chúng tôi thì hoàn toàn yên tâm tính an toàn và bảo quản. Đặc biệt với từng loại mặt hàng, Intertrans sẽ tư vấn cách đóng hàng phù hợp, như quy cách đóng hàng dễ vỡ. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên viên lâu năm, có trách nhiệm và kiến thức chuyên môn cao nhằm đưa cho Quý khách giải pháp phù hợp và tối ưu nhất.

Tham khảo một số dịch vụ chuyển hàng tại Intertrans:

dịch vụ lưu giữ và phân phối hàng hoá tại Intertrans

Tại Intertrans Chúng tôi cam kết:

Chịu trách nhiệm với số lượng hàng hoá mà Khách gửi ký gửi tại kho chúng tôi.

Bảo quản hàng hoá trong điều kiện kho bãi tốt nhất

Giao nhận rõ ràng và nhanh chóng

Phương án đóng hàng, vận tải tối ưu hoá chi phí của Quý khách

Chúng tôi mong muốn được phục vụ Quý Doanh Nghiệp. Vui lòng gọi Ms. Quyên: 0904 244 427 (ưu tiên) hoặc Ms. Hiếu: 0985 572 792

 

Tin tức khác