Xuất nhập khẩu là gì? Điều cần biết về ngành xuất nhập khẩu

Cập nhật: 12/1/2022 | 11:39:52 AM

Xuất nhập khẩu là gì? Khi xuất nhập khẩu hàng hóa, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Intertrans tìm hiểu nhé!

Xuất nhập khẩu đang là một trong những ngành nhận được khá nhiều sự quan tâm hiện nay. Ngành xuất nhập khẩu phát triển giúp cho quốc gia mở rộng thị trường, hàng hóa được lưu thông và thúc đẩy nền kinh tế. Vậy, cụ thể ngành xuất nhập khẩu là gì? Những chứng từ cần thiết khi xuất nhập khẩu là gì? Hãy để Intertrans giải đáp giúp bạn nhé!

 

Xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu là cụm từ gọi chung của hai hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.

 • Xuất khẩu được hiểu là hoạt động bán hàng hóa/dịch vụ ra nước ngoài, sử dụng đơn vị tiền tệ để thanh toán.
 • Nhập khẩu là hoạt động mua hàng hóa/dịch vụ mà quốc gia không có hoặc không tự sản xuất được từ nước ngoài thông qua tiền tệ.

Vậy xuất nhập khẩu là gì? Theo Luật Thương mại, xuất nhập khẩu là “hoạt động mua, bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa.

Ngành xuất nhập khẩu phát triển sẽ giúp cho quốc gia mở rộng thị trường, hàng hóa được lưu thông rộng rãi, hội nhập quốc tế và thúc đẩy nền kinh tế.

Một số hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam: gạo, hải sản, hàng dệt may, giày dép, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sắt, thép,...

Một số hàng hóa Việt Nam thường nhập khẩu: máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, nguyên phụ liệu ngành dệt, may, da, giày, ô tô nguyên chiếc,...

Xem thêm: 

Giá CFR là gì? CFR là gì trong xuất nhập khẩu?

 
CIF là gì? Điều kiện C.I.F trong xuất nhập khẩu 

 

Các khái niệm cần biết về xuất nhập khẩu

Một số thuật ngữ chuyên ngành bạn cần phải biết khi hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là gì?

Incoterms là gì?

Incoterms (viết tắt của International Commerce Terms) là bộ các quy tắc trong hoạt động thương mại quốc tế, bao gồm các quy định về trách nhiệm của các bên, nhằm tránh rủi ro, nhầm lẫn, tranh chấp trong quá trình giao thương. 

UCP là gì?

UCP (viết tắt của The Uniform Customs and Practice for Documentary Credits) là các quy tắc, thủ tục thống nhất về thư tín dụng. Đây là cơ sở để ràng buộc, quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên tham gia nghiệp vụ thanh toán L/C.

Thư tín dụng là gì?

Thư tín dụng (Letter of Credit), viết tắt là L/C, được hiểu là văn bản cam kết do ngân hàng phát hành dựa trên yêu cầu từ bên mua, quy định số tiền và thời gian thanh toán theo hợp đồng cho bên bán.

CO, CQ, CA là gì?

CO (viết tắt của Certificate of Origin) được gọi là giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa. 

CQ (viết tắt của Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng của hàng hóa.

CA (viết tắt của Certificate of Analysis) là giấy chứng nhận phân tích các thành phần, thuộc tính của hàng hóa.

Hàng xuất khẩu là gì?

Hàng xuất khẩu là những hàng hóa được sản xuất tại quốc gia này nhưng lại được đem bán, tiêu thụ tại quốc gia khác.

Công việc trong ngành xuất nhập khẩu là gì?

Những công việc chính khi làm trong ngành xuất nhập khẩu là gì? Xuất nhập khẩu là một ngành rất đa dạng về loại hình và công việc, có thể phân chia thành những nhóm công việc chính sau đây.

 • Nhân viên mua hàng sẽ là những nhân viên chịu trách nhiệm thu mua các nguyên vật liệu, dịch vụ nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh của công ty.
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là người trực tiếp tham gia vào các công việc liên quan đến hồ sơ, thủ tục để xuất, nhập khẩu hàng hóa.
 • Nhân viên chứng từ là những người lo liệu các chứng từ, hợp đồng, giấy tờ hải quan, thanh toán,... của công ty.
 • Nhân viên hiện trường sẽ là người chịu trách nhiệm giao nhận các chứng từ, thủ tục để xuất, nhập khẩu hàng hóa.
 • Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại ngân hàng được hiểu là người thực hiện các giao dịch quốc tế.
 • Nhân viên làm việc tại các văn phòng đại diện của công ty đa quốc gia.

Tùy vào quy mô, cơ cấu của mỗi công ty sẽ có những vị trí, mô tả công việc khác nhau. 

Xem thêm: Công ty vận chuyển hàng quốc tế chuyên nghiệp

Chứng từ cần thiết để xuất nhập khẩu là gì?

Để xuất nhập khẩu hàng hóa, bạn cần chuẩn bị khá nhiều loại chứng từ, chưa kể mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các loại chứng từ xuất nhập khẩu là gì để quá trình xuất nhập khẩu diễn ra suôn sẻ. 

Cùng Intertrans tìm hiểu một vài giấy tờ cần thiết khi xuất nhập khẩu là gì nhé!

 • Hợp đồng ngoại thương: Là hợp đồng được ký kết dựa trên những thương lượng, đàm phán, thống nhất của hai bên mua - bán.
 • Hóa đơn chiếu lệ: Do bên bán soạn thảo, nội dung sẽ là thông tin về lô hàng và vấn đề thanh toán.
 • Lệnh đặt hàng, thư tín dụng: Do bên mua soạn thảo, người bán sẽ dựa vào giấy tờ này để chuẩn bị hàng hóa và xuất khẩu theo hợp đồng đã ký.
 • Hóa đơn thương mại: Là chứng từ do bên bán phát hành.
 • Phiếu đóng gói: Bên bán sẽ liệt kê chi tiết các hàng hóa đã được đóng gói.
 • Bên bán cũng cần thực hiện các thủ tục để xin cấp các giấy phép cần thiết khi xuất khẩu hàng hóa, gồm: vận đơn, giấy chứng nhận CA, CO, CQ, đơn bảo hiểm của hàng hóa, chứng thư kiểm dịch thực vật/động vật,...
 • Ngoài ra còn phải chuẩn bị một số giấy tờ để nhập khẩu hàng hóa như công bố hợp chuẩn, hợp quy, giấy tờ kiểm dịch, hun trùng,... 

Xem thêm: Cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ cực đơn giản

 

Những lưu ý khi xuất nhập khẩu hàng hóa 

Để hàng hóa được lưu thông dễ dàng, thuận tiện thì những lưu ý khi tiến hành xuất nhập khẩu là gì? 

 

 

 • Trang bị đầy đủ các kiến thức liên quan đến ngành xuất nhập khẩu: Để có thể nắm bắt, xử lý nhanh chóng các vấn đề, bạn cần hiểu rõ các khái niệm liên quan đến xuất nhập khẩu là gì, quy trình như thế nào, cách lập các văn bản, giấy tờ cần thiết.

 • Chuẩn bị các chứng từ cần thiết: Mỗi loại hàng hóa, hình thức vận chuyển, quốc gia khác nhau sẽ yêu cầu những chứng từ khác nhau, thời gian cấp phép cũng khác nhau. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu kỹ để không ảnh hưởng đến thời gian giao - nhận hàng đã ký trên hợp đồng.

 • Mua bảo hiểm cho hàng hóa: Tùy theo hợp đồng và thư tín dụng để chọn mua loại bảo hiểm phù hợp. Bảo hiểm hàng hóa thường không bắt buộc, nhưng bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm để được bồi thường trong trường hợp xảy ra sự cố phát sinh khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

 • Các vấn đề liên quan đến thanh toán: Cần kiểm tra kỹ hợp đồng và lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp cho cả bên mua và bên bán.

 • Thuê đơn vị vận chuyển hàng quốc tế uy tín.

Lựa chọn công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế uy tín

Hiện tại, có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín, chất lượng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi giao phó hàng hóa cho đơn vị vận chuyển.

Intertrans là công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế uy tín, chi phí hợp lý. Những lý do bạn nên chọn Intertrans là đơn vị vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

 • Đội ngũ nhân viên hiện trường và văn phòng có nghiệp vụ hải quan tốt, thái độ phục vụ chuyên nghiệp.

 • Sở hữu đội xe với chất lượng tốt (Hyundai, Fuso,...) và đội ngũ tài xế nhiều kinh nghiệm.

 • Cung cấp nhiều hình thức vận chuyển để bạn lựa chọn: vận chuyển bằng đường biển, vận chuyển bằng đường hàng không, vận chuyển hàng đi Lào, Campuchia, Trung Quốc,... bằng đường bộ xuyên biên giới.

 • Khai thuế hải quan và những dịch vụ liên quan: C/O, kiểm soát, khử trùng, kiểm dịch, khai báo hóa chất, hợp pháp hóa lãnh sự,...

 • Kho, bãi của Intertrans đạt tiêu chuẩn.

 • Có các dịch vụ đi kèm trọn gói: đóng gói, bốc, dỡ hàng hóa, vận chuyển máy móc,...

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Intertrans, hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về xuất nhập khẩu là gì, những chứng từ cần thiết khi xuất nhập khẩu là gì, cũng như những lưu ý khi xuất nhập khẩu. Nếu có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế, hãy liên hệ với Intertrans nhé Ms. Quyên: 0904 244 427 (ưu tiên) hoặc Ms. Hiếu: 0985 572 792

 

Tin tức khác