CPT là gì? Những điều cần biết về CPT | Intertrans

Cập nhật: 9/3/2022 | 10:00:02 AM

Trong Incoterms 2010, có điều kiện CPT nhưng ít khi chúng ta nghe thấy so với các điều kiện phổ biến khác là FOB, CFR, CIF. Hiện nay, điều kiện giao hàng CPT đang dần được sử dụng phổ biến. Mời Quý Doanh Nghiệp cùng Intertrans tìm hiểu CPT là gì, giá CPT như nào qua bài viết sau đây.

 

Sơ đồ các điều kiện Incoterms trong đó có điều kiện CPT

CPT là gì?

CPT viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: Carriage paid to, hiểu là cước phí được trả tới; tức là phí vận chuyển được trả tới tận địa điểm mà người bán và người mua thống nhất trên hợp đồng. Điều kiện CPT là một trong các điều kiện của Incoterms. Giá CPT là giá mà bên bán phải vận chuyển và thanh toán tới điểm đến mà bên mua đã chỉ định. Bên mua chịu phí bảo hiểm còn bên bán tất nhiên phải chịu cước vận tải. Rủi ro về hàng hoá được chuyển sang cho bên mua khi hàng được xếp lên cho bên vận tải đầu tiên. Tức là dù cho bên bán phải thu xếp và chịu phí vận tải trong suốt hành trình giao đến điểm người mua yêu cầu, nhưng rủi ro trong suốt quá trình đó do người mua chịu. Người mua được khuyến khích mua bảo hiểm cho lô hàng ngay sau khi người bán thông báo hàng đã sẵn sàng vận chuyển.

Điều kiện giao hàng CPT được áp dụng trên nhiều phương thức vận tải, gồm cả vận tải đa phương thức.

Cần phải rõ ràng rằng với điều kiện CPT có 2 điểm chuyển giao hàng hoá nên cần quy định càng rõ càng tốt trong hợp đồng. Điểm thứ nhất là khi người bán đưa hàng lên phương tiện vận chuyển và điểm thứ 2 là đỡ hàng tại điểm của người mua. Nếu đơn vị vận tải tham gia chuyển hàng đến nơi quy định và hai bên không thoả thuận về điểm giao hàng cụ thể thì rủi ro sẽ được chuyển ngay khi hàng được giao cho bên vận tải và địa điểm thì do người bán chọn và người mua không kiểm soát được. Vậy, nếu 2 bên muốn rủi ro được chuyển tại nơi cụ thể thì phải ghi trong hợp đồng rõ ràng. Ví dụ như chuyển rủi ro tại cảng biển, sân bay nào đó.

Hai bên cũng cần nêu rõ địa điểm đích mà hàng hoá sẽ đến vì các chi phí để vận chuyển hàng đến điểm đó là do người bán chịu. Người bán phải ký hợp đồng vận tải đến tận điểm này. Nếu hợp đồng có bao gồm cả chi phí dỡ hàng tại địa điểm đích của người mua thì trong giá CPT người bán sẽ chịu, còn không thì người mua sẽ thu xếp việc dỡ hàng tại nơi của mình.

Trong vấn đề thông quan xuất/nhập khẩu thì điều kiện giao hàng CPT quy định người bán phải làm thủ tục xuất khẩu lô hàng. Khi sang đến quốc gia của người mua hoặc quá cảnh tại nước thứ 3 thì người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu, không phải trả các chi phí hải quan, thuế tại nước đó.

Xem thêm: Công ty vận chuyển và gửi hàng quốc tế

 

Mô hình thể hiện điều kiện giao hàng CPT

Nghĩa vụ và trách nhiệm của 2 bên trong điều kiện CPT

Người bán

- Chuẩn bị hàng hoá, bao bì, đóng gói, quy cách theo như đơn đặt hàng và hợp đồng quy định

- Chuẩn bị hợp đồng, hoá đơn và các chứng từ của lô hàng phục vụ cho việc xuất nhập khẩu. Các loại giấy giờ này có thể dạng bản gốc để chuyển phát nhanh hoặc điện tử/scan và gửi qua internet.

- Giao hàng hoá cho người bán như thoả thuận, tại điểm chuyển rủi ro giữa 2 bên và điểm nhận hàng của người bán. 

- Ký hợp đồng vận tải để chuyển hàng đến địa điểm theo quy định trên hợp đồng ngoại

- Cung cấp thông tin để người mua mua bảo hiểm nếu cần.

- Chuẩn bị và cung cấp chứng từ giao hàng

- Thông quan xuất khẩu và chịu chi phí giấy phép, thủ tục thông quan tại phía mình.

- Thu xếp vận tải tại điểm 2 bên quy định đến điểm đích mà người mua quy định.

- Thu xếp vận tải và chịu rủi ro để đưa hàng đến điểm chuyển giao hàng đầu tiên mà hai bên quy định

- Chịu các chi phí bốc xếp trong quá trình vận chuyển và kể cả tại điểm người mua nhận hàng nếu có quy định trong hợp đồng.

- Cung cấp đầy đủ thông tin và giấy tờ để người mua làm thủ tục nhập khẩu và nhận hàng. 

- Liên tục cập nhật thông báo cho người mua về tình trạng lô hàng.

Xem thêm: Chi phí gửi hàng đi campuchia mới nhất

Giá CPT trong các điều kiện gái của Incoterms

Người mua

- Thanh toán tiền hàng theo giá CPT trên hợp đồng ngoại thương

- Chịu rủi ro và chi phí nhập khẩu và thông quan lô hàng tại cảng nước mình.

- Mua bảo hiểm cho lô hàng nếu muốn ngay khi hàng được người bán chuyển cho bên vận chuyển tại địa điểm đầu tiên mà hai bên quy định.

- Chịu rủi ro đối với lô hàng từ khi hàng được chuyển sang cho bên vận chuyển tại điểm đầu tiên.

- Phối hợp với bên vận tải để nhận hàng đúng lịch trình, tránh phát sinh lưu xe

- Thu xếp và chịu chi phí dỡ hàng tại điểm nhận hàng nếu không quy định người bán phải chịu trong hợp đồng thương mại

Xem thêm: Mua hàng nước ngoài vận chuyển về Việt Nam như thế nào

Chuyển giao hàng lên xe vận tải tại địa điểm 2 bên quy định

Trên đây là những chia sẻ của Chúng tôi về điều kiện giao hàng CPT, rất hy vọng Quý Doanh Nghiệp đã nắm rõ CPT là gì. Là đơn vị vận tải với 15 năm kinh nghiệm, Intertrans sẵn sàng tư vấn và hợp tác với Quý Khách trong mọi lĩnh vực và ngành nghề xuất nhập khẩu. Quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ: Ms. Quyên: 0904 244 427 (ưu tiên) hoặc Ms. Hiếu: 0985 572 792

 

Tin tức khác