Thủ tục xuất khẩu hạt cau khô từ Việt Nam sang Trung Quốc

Cập nhật: 14/2/2023 | 10:16:24 AM

Cau là loại cây được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng quê. Ngoài việc được sử dụng để ăn trầu, lễ cưới hỏi, sản xuất kẹo cau ở trong nước, cau còn được xuất khẩu. Hạt cau khô Areca có sức tiêu thụ rất lớn trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc cần nhập khẩu rất nhiều từ Việt Nam. Cùng Intertrans hướng dẫn thủ tục xuất khẩu hạt cau khô từ Việt Nam sang Trung Quốc

Tìm hiểu đôi nét về hạt cau khô Areca nut và tiềm năng thị trường xuất khẩu

Ở Việt Nam thì cau là loại cây trồng rất phổ biến, đặc biệt là ở các làng quê Việt Nam. Cau được trồng quanh nhà tạo điểm nhấn cho khuôn viên sân vườn. Cau được trồng ở nhà thờ, đền, chùa, miếu. Cau cũng được trồng dọc bờ sông, nhà văn hóa, sân hợp tác xã….
Cau có nhiều tác dụng và ứng dụng trong cuộc sống dân dã. Các cụ ta có câu: Miếng trầu là đầu câu chuyện, cau được sử dụng để ăn với trầu không. Hình ảnh trầu cau quấn quýt bên nhau thể hiện cho tình cảm vợ chồng khăng khít. Vì thế, cau còn được sử dụng cho lễ cưới hỏi. Cau cũng được sử dụng nhiều cho tâm linh thờ cúng, dâng lễ. Ngoài ra, cau còn có rất nhiều tác dụng khác trong điều chế và sản xuất để chữa bệnh như: cau ngâm rượu trị đau răng, hôi miệng, ngăn ngừa thiếu máu, điều trị các loại giun sán, cải thiện hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa cảm giác buồn nôn, có thể kiểm soát bệnh tiểu đường, kẹo cau….
Cây cau được trồng phổ biến ở Việt Nam
Hạt cau khô xuất khẩu là những hạt cau được tuyển chọn từ những quả cau chín già, hình trứng hoặc cầu dẹt, rất cứng, đường kính 1-3cm, màu nâu vàng nhạt hoặc nâu đỏ nhạt, vị chát và hơi đứng.
Do có nhiều công dụng trong cuộc sống cũng như tốt cho sức khỏe, hạt cau khô Areca được nhiều nước trên thế giới nhập khẩu như là 1 dược liệu quý. Các nước nhập khẩu nhiều như: Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nhật Bản, Maldives… Nhu cầu nhập khẩu hạt cau khô ngày càng lớn trên toàn thế giới.
Hạt cau khô xuất khẩu mang lại giá trị lớn

Mã HS của hạt cau khô là gì?

Được nhà nước khuyến khích trồng và xuất khẩu nên hạt cau khô không bị thuế xuất khẩu. HS code của sản phẩm này là 08028000 thuế suất 0%

Hạt cau khô Areca có bị cấm xuất khẩu không?

Chính phủ, Bộ công thương khuyến khích người dân đặc biệt là nông dân trồng và khai thác tối đa hiệu quả của cây cây phục vụ xuất khẩu. Vì thế, hạt cau khô không nằm trong danh sách cấm, không thuộc diện quản lý chuyên ngành mà được khuyến khích

Thông tư, nghị định xuất khẩu hạt cau khô Areca nut

- Liên quan đến hoạt động mua bán quốc tế, luật thương mại và ngoại thương có nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018
+ Điều 4, quy định về thủ tục xuất khẩu thì hạt cau khô Areca nut không cần xin giấy phép.
+ Điều 5, quy định các mặt hàng cấm xuất khẩu với phụ lục đi kèm. Hạt cau khô không có mặt trong danh sách phụ lục này. Do đó, mặt hàng này được phép xuất khẩu bình thường.
- Quy định mã HS đối với sản phẩm xuất khẩu thuộc quản lý của Bộ NN và PTNT có Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018
+ Điều 1, Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ban hành bảng mã HS code với các mặt hàng thuộc quản lý chuyên ngành của bộ NN và PTNT. Tuy nhiên hạt cau khô Areca nut không nằm trong diện quản lý chuyên ngành của bộ này.
- Quy định về thủ tục Hải Quan theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ban hành ngày 20/4/2018
+ Khoản 1, Điều 5 hướng dẫn làm thủ tục hải quan đối với các loại hàng hóa xuất khẩu.

Thủ tục xuất khẩu hạt cau khô từ Việt Nam sang Trung Quốc

Với các quy định hiện hành thì xuất khẩu hạt cau khô từ Việt Nam sang Trung Quốc rất đơn giản, không cần giấy phép và giấy tờ đặc biệt. Hạt cau khô Areca nut xuất khẩu cũng như các loại hàng hóa thông tường khác. Tuy nhiên, để 1 bộ hồ sơ thủ tục Hải Quan được chuẩn chỉ và chuyên nghiệp, tạo thuận lợi cho quá trình thông quan, tránh luồng vàng và đỏ của chi cục Hải Quan thì Intertrans sẽ hướng dẫn Quý Doanh Nghiệp 1 cách tường tận nhất. Ngoài ra có vấn đề gì cần tư vấn và hỗ trợ, vui lòng gọi Ms. Hiếu: 0985 572 792.

Hướng dẫn giấy tờ, hồ sơ Hải quan

Theo hướng dẫn của thông tư 39/2018/TT-BTC thì bộ hồ sơ Hải Quan gồm có:
- Hợp đồng mua bán cau và hóa đơn VAT (nếu là nhà thương mại hoặc thu gom cau)
- Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
- Phiếu đóng gói (Packing List)
- Giấy ủy quyền (assignment slip)
- Hợp đồng ngoại (sales contract)
- Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP)
- Chứng nhận y tế đảm bảo đủ điều kiện về ATTP
Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sẽ được mở tờ khai tại Chi cục Hải quan sở tại hoặc tại cảng xuất hàng.

Hướng dẫn xin giấy chứng nhận ATTP

Hạt cau khô thuộc nhóm thực phẩm nên phía nhà nhập khẩu bắt buộc phải cần chứng nhận ATTP để thông quan đầu nước ngoài. Vì thế, chắc chắn là Doanh Nghiệp xuất khẩu cần chuẩn bị hồ sơ và xin cấp giấy chứng nhận này. Hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị
- Giấy phép đăng ký kinh doanh (ĐKKD)
- Bản thuyết minh chỉ ra rõ cơ sở sản xuất, chế biến có đầy đủ điều kiện và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)
- Chứng nhận sức khỏe từ cấp huyện trở lên của chủ sản xuất
- Giấy xác nhận chủ xưởng sản xuất và người lao động đã được tập huấn về VSATTP.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên, Intertrans sẽ hỗ trợ và hướng dẫn Doanh Nghiệp tiến hành nộp hồ sơ và xin giấy chứng nhận tại Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y Tế

Hồ sơ xin cấp chứng nhận y tế

Ngoài chứng nhận ATTP thì nhiều nước nhập khẩu còn yêu cầu Chứng nhận y tế của nước xuất khẩu do Bộ Y Tế quản lý và được cấp bởi Cục ATTP. Hồ sơ xin chứng nhận này bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp chứng nhận y tế (CNYT)
- Giấy chứng nhận về VSATTP của doanh nghiệp
- Đăng ký kinh doanh (ĐKKD)
- Kết quả kiểm nghiệm chủng loại sản phẩm
- Nhãn sản phẩm

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Đây cũng là 1 loại giấy tờ mà nhà nhập khẩu hay yêu cầu; chứng nhận hạt cau khô được phép thương mại tự do tại nước xuất khẩu, cụ thể là Việt Nam. Hồ sơ xin loại giấy tờ này bao gồm:
- Đơn xin cấp
- Giấy phép VSATTP
- ĐKKD
- Công bố sản phẩm
- Kiểm nghiệm sản phẩm
- Nhãn sản phẩm
Sau khi chuẩn bị giấy tờ, Doanh Nghiệp cần đăng ký với Cục quản lý xuất nhập cảnh ở khu vực doanh nghiệp có cơ sở, chi nhánh.

Nhãn mác và đóng gói khi xuất khẩu hạt cau khô

Hạt câu khô Areca nut là hàng thực phẩm đảm bảo VSATTP nên phải được đóng gói rất cẩn thận trong túi nilon chống ẩm và nước và được thành phẩm trong thùng carton đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Trên bao bì phải ghi rõ tên hàng hóa, chi tiết sản phẩm, nhà sản xuất, biểu tượng VSATTP, xuất xứ hàng hóa.
Khi đóng vào container cũng phải đảm bảo container sạch sẽ, khô ráo để đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển đường bộ cũng như đường biển. Ngoải ra, hạt cau khô cũng được vận chuyển bằng đường hàng không vì là loại hàng rất giá trị.
Xưởng thu gom cau và chế biến hạt cau khô

Thuế xuất khẩu hạt cau khô từ Việt Nam sang Trung Quốc

Thuế xuất khẩu hiện đang được ưu đãi là 0%.
 
Trên đây là bài viết giới thiệu từ Intertrans hướng dẫn Quý Doanh Nghiệp sản xuất và thương mại cần xuất khẩu hạt cau khô, đặc biệt là xuất khẩu sang Trung Quốc. Quý Doanh Nghiệp vui lòng gọi Ms. Hiếu: 0985 572 792 để được phục vụ.
 

Tham khảo một số dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại Intertrans:

Tin tức khác