Xuất khẩu điện thoại, linh kiện và thiết bị điện tử viễn thông từ Việt Nam sang Trung Quốc

Cập nhật: 11/12/2022 | 4:45:59 PM

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu về sản xuất điện thoại và linh kiện điện tử cho nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là 1 đối tác nhập khẩu tiềm năng các sản phẩm này từ Việt Nam. Chỉ trong 8 tháng của năm 2022, Việt Nam đã xuất được 8,9 tỷ USD mặt hàng này chiếm 25% tỷ trọng.

Tình hình xuất khẩu thiết bị điện tử, viễn thông của Việt Nam sang Trung Quốc

Trong tháng 10  năm 2022, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt gần 150 tỷ USD. Trung Quốc vẫn là đối tác xuất khẩu chính của Việt Nam và Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn của Trung Quốc với 55 tỷ USD nhập siêu. Xuất khẩu hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt 47 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Mỹ. Trung Quốc cũng là thị trường nhập thứ 1 của Việt Nam.
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam
 
Theo báo cáo từ Tổng cục Hải Quan, riêng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại, linh kiện và thiết bị điện tử viễn thông sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn đến 25% tổng kim ngạch. Cụ thể là chỉ tính trong 4 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu mặt hàng này là 21 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022.
Linh kiện điện tử
 
Nếu Quý Doanh Nghiệp đang tìm hiểu về thủ tục, thuế, chính sách cũng như cách thức vận chuyển để xuất khẩu linh kiện điện tử và thiết bị viễn thông sang Trung Quốc nói riêng và đi các nước khác thì tham khảo chia sẻ sau đến từ Intertrans

Tư vấn khách hàng áp đúng Mã HS

HS Code chung của mặt hàng thiết bị này thuộc Chương 85 để chỉ chung các mặt hàng máy điện, thiết bị điện và các bộ phận liên quan; các loại máy ghi âm, tái tạo âm thanh, hình ảnh cùng với phụ kiện của chúng.
 
Ví dụ: điện thoại di động sẽ có Mã HS: 8517, Thiết bị trạm gốc: 85176100, Loa thùng: 85182110, Tai nghe có khung chụp qua đầu: 85183010
 
Xác định đúng và chuẩn mã HS rất quan trọng cho quá trình xuất khẩu linh kiện vì nó liên quan đến thủ tục cũng như là thuế xuất. Việc tra ra mã HS chính xác thường căn cứ dựa trên nhiều yếu tố như: đặc tính của hàng hoá, thiết bị, catalog, MSDS, tài liệu thiết kế, cục kiểm định, cơ quan giám định… Ngoài ra, kinh nghiệm của công ty logistics như Intertrans đã từng làm thì việc tư vấn Mã HS cho khách hàng sẽ chuẩn và chính xác hơn, tránh được thay đổi liên quan đến thủ tục cũng như thuế xuất khẩu sau này.

Thiết bị điện tử viễn thông có trong danh sách cấm không?

Các mặt hàng này hoàn toàn không thuộc danh mục cấm hoặc hạn chế xuất khẩu. Tuy nhiên, Quý Doanh Nghiệp cũng cần căn cứ vào các thoả thuận thương mại, lệnh cấm, trừng phạt mà các nước lớn như Mỹ và Châu  u đưa ra để tránh xuất khẩu cho các công ty, các vùng, hoặc lãnh thổ trong danh sách trừng phạt để hạn chế rủi ro tiềm ẩn có thể nảy sinh.
Thiết bị viễn thông

Giấy phép xuất khẩu

Đây là mặt hàng được nhà nước khuyến khích nên không có chính sách đặc biệt gì tại đầu Việt Nam. Đối với đầu người mua thì tuỳ theo họ yêu cầu giấy phép gì cho quá trình họ nhập khẩu đầu nước họ thì Doanh Nghiệp sẽ chuẩn bị

Hồ sơ và thủ tục Hải Quan

- Đăng ký kinh doanh mới nhất: Sao y bản chính tại Doanh Nghiệp
- Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice): Bản chính
- Phiếu đóng gói (Packing List): Bản chính
- Giấy giới thiệu: Bản chính
- Giấy Uỷ Quyền: Bản chính
- Hợp đồng ngoại: Bản sao
- Chứng từ đầu vào như: Hợp đồng mua bán, hoá đơn VAT: Bản sao - Nếu nhà xuất khẩu là nhà Thương mại
- Chứng từ khác: đăng ký, đăng kiểm, kiểm định, chứng nhận chất lượng, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận hợp quy…: bản chính (nếu được yêu cầu riêng)

Nhãn mác và đóng gói khi xuất khẩu thiết bị điện tử viễn thông

Nhãn mác phải chi tiết rõ ràng gồm: Tên hàng hoá, mô tả hàng hoá, thông tin chi tiết của nhà sản xuất, xuất xứ
Hàng thiết bị điện tử viễn thông cần đóng gói cẩn thận để tránh va chạm cũng như độ ẩm. Một số mặt hàng như điện thoại, vi mạch thì cần được đóng gói xử lý đặc biệt.

Xuất khẩu linh kiện và thiết bị viễn thông sang Trung Quốc có thuế không?

Thuế xuất khẩu hiện đang được ưu đãi là 0%
 
Vậy nếu Quý Doanh Nghiệp nào muốn tìm hiểu để xuất khẩu điện thoại, linh kiện và thiết bị điện tử viễn thông từ Việt Nam sang Trung Quốc thì hãy liên hệ ngay với chuyên viên của Chúng Tôi, Ms. Hiếu: 0985 572 792. Chúng Tôi luôn sẵn sàng phục vụ.
 

Tin tức khác