Xuất khẩu nhôm thỏi (nhôm hợp kim chưa gia công dạng thỏi) từ Việt Nam sang Trung Quốc

Cập nhật: 26/12/2022 | 11:38:27 AM

Nhôm thỏi hay còn gọi là nhôm hợp kim chưa gia công dạng thỏi được các Doanh Nghiệp của Việt Nam xuất khẩu nhiều sang: Trung Quốc, Hàn Quốc, Trung Đông… Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhôm thỏi rất tiềm năng do đây là công xưởng sản xuất thiết bị, máy móc của cả thế giới. Trung Quốc rất cần nguyên liệu nhôm thỏi để phục vụ sản xuất trong nước.

Trước tiên cùng Intertrans tìm hiểu nhu cầu sử dụng nhôm thỏi trên thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng

Nhôm là vật liệu phổ biến trong tự nhiên và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất cũng như tiêu dùng như: đồ gia dụng, nội thất, ô tô, điện tử, trang trí, máy bay… Vì thế mà nhiều doanh nghiệp sản xuất rất cần nhập khẩu nhôm thỏi làm nguyên liệu đầu vào. Trên thị trường có nhiều loại nhôm thỏi nhưng chủ yếu được chia làm 2 loại: Nhôm thỏi chưa gia công (ingot) và nhôm dạng thanh (bar).
 
Ngành công nghiệp sản xuất máy bay là ngành có sử dụng lượng hợp kim nhôm lớn do tính chất nhẹ của nhôm. Hiện nay ngành sản xuất ô tô cũng tăng cường sử dụng nhôm nhiều để giảm trọng lượng xe lên đến 65%. Những năm gần đây, ngành sản xuất xe điện cũng bùng nổ và sử dụng nhiều nhôm.
Ngành công nghiệp sản xuất nhôm hình phục vụ xây dựng sử dụng lượng nhôm lớn nhất như nhôm định hình để sản xuất cửa nhôm, vách nhôm….đảm bảo nhẹ, bền và tính thẩm mỹ cao.
 
Trên thế giới, các nước sản xuất nhôm lớn nhất gồm: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin, Canada, Mỹ, Úc….Trung Quốc vừa là nước nhập khẩu nhôm thỏi lớn cũng vừa là nước xuất khẩu chính. 50% nguồn cung nhôm trên toàn cầu đến từ Việt Nam và Trung Quốc. Hiện nay, nhiều nhà máy tại Trung Quốc đóng cửa dẫn đến việc thiếu hụt trầm trọng và Trung Quốc có nhu cầu  nhập khẩu nhôm thỏi rất lớn từ Việt Nam.
 
Theo nguồn tin từ Hải Quan Trung Quốc, sản lượng nhập khẩu nhôm của nước này đã tăng trên 150% trong năm 2022 đặt gần 500 nghìn tấn.
 
Theo các chuyên gia dự báo, khi mà giá nhôm tăng lên đột biến thì nhiều quốc gia sẽ sử dụng lượng nhôm dữ trữ của mình để bình ổn giá cả. Dự báo giá nhôm có thể còn 570USD/tấn vào cuối năm 2022. 
Nhôm thỏi đóng trong container của khách hàng Intertrans đang phục vụ

Mã HS của nhôm thỏi và nhôm hình thanh khi xuất khẩu từ Việt Nam

Nhôm thỏi (ingot) thuộc nhóm 7601, quy định loại nhôm được đức lại thành khối bằng việc nấu chảy phế liệu và nhôm vụn. Mã HS cụ thể mà Intertrans đã xuất khẩu là 76012000; Nhôm hợp kim chưa gia công dạng thỏi, nấu từ nhôm phế liệu bằng phương pháp nóng chảy đổ khuôn dày 6cm, dài 64cm, rộng 11cm, trọng lượng 9kg/thỏi,dung sai 10%,hàm lượng nhôm tối thiểu 91%,mới 100%
 
Nhôm hình thanh (bar) thuộc nhóm 7604 thì ngoài đặc thù bên trên sẽ được gia công thêm bằng việc cán, kéo, cuộn theo hình thù.
 
Việc xác định chuẩn mã HS ngay từ lúc đầu tư vấn cho khách hàng xuất khẩu lô hàng nhôm thỏi đầu tiên là cực kỳ quan trọng vì liên quan đến việc nộp thuế xuất khẩu của Doanh Nghiệp. Bằng kinh nghiệp thực tế của mình, Intertrans đã hỗ trợ nhiều Doanh Nghiệp đúc nhôm trong nước xuất khẩu lượng lớn nhôm thỏi ra thế giới và Trung Quốc. Hãy liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn của Chúng Tôi để nhận được sự hỗ trợ; Ms. Hiếu: 0985 572 792

Nhôm thỏi xuất sang Trung Quốc có trong danh mục cấm không?

Nhôm thỏi không trong danh mục cấm xuất khẩu của Chính Phủ nhưng cũng không phải là mặt hàng được ưu đãi và khuyến khích xuất khẩu để bảo vệ nguyên liệu chủ đạo cho các ngành sản xuất trong nước. Vì thế mà khi xuất khẩu nhôm thỏi từ Việt Nam sang Trung Quốc, Doanh Nghiệp sẽ bị áp thuế xuất 5%.
Nhôm thỏi tại kho nhà máy của khách hàng

Giấy phép xuất khẩu nhôm thỏi sang Trung Quốc có cần không?

- Điều 5, Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về hàng cấm xuất thì nhôm thỏi được phép và không hạn chế. Do đó Doanh Nghiệp được xuất khẩu thoải mái sang Trung Quốc
- Điều 7, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP về giấy phép cho hàng hóa hạn chế xuất khẩu thì nhôm thỏi cũng không nằm trong danh mục yêu cầu phải xin giấy phép. Xuất khẩu nhôm thỏi sang Trung Quốc được tiến hành như là 1 loại hàng hóa bình thường tại các Chị cục Hải Quan.

Hồ sơ và thủ tục Hải Quan xuất khẩu nhôm thỏi sang Trung Quốc thế nào?

Trường hợp Quý Khách lần đầu tiên xuất khẩu thì cần những thủ tục sau
- Đăng ký kinh doanh: Sao y bản chính tại Doanh Nghiệp
- Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice): Bản chính
- Phiếu đóng gói (Packing List): Bản chính
- Giấy giới thiệu: Bản chính
- Giấy Uỷ Quyền: Bản chính
- Hợp đồng ngoại: Bản sao
- Chứng từ đầu vào như: Hợp đồng mua bán, hoá đơn VAT: Bản sao - Nếu nhà xuất khẩu là nhà Thương mại
- Đăng ký khai báo Hải Quan điện tử, chữ ký số
- Tờ khai Hải Quan theo mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC
- Chứng nhận sản xuất và chất lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nhôm thỏi.

Các bước tiến hành thủ tục Hải Quan:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan. Intertrans sẽ hỗ trợ từ A-Z việc này
Bước 2: Nộp tờ khai hải quan điện tử tại Doanh Nghiệp hoặc tại Intertrans theo ủy quyền
Bước 3: Cơ quan Hải Quan sẽ kiểm tra hồ sơ và phản hồi. Nếu có sai hay thiếu sót gì, Doanh Nghiệp sẽ bổ sung và chuyên viên của Intertrans sẽ chỉnh sửa phù hợp.
Bước 4: Đội trưởng hoặc Chi cục trưởng sẽ duyệt và phân luồng tờ khai
Bước 5: Kiểm hóa (nếu có) và thông quan tờ khai
- Luồng xanh: Doanh nghiệp nộp thuế và thông quan luôn
- Luồng vàng: Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ gốc
- Luồng đỏ: Kiểm hóa hàng hóa thực tế tại điểm đóng hàng hoặc trong container

Nhôm thỏi được đóng gói và nhãn mác như nào khi xuất khẩu sang Trung Quốc

Đo đặc tính của loại hàng hóa này dễ bảo quản và vận chuyển nên nhôm thỏi chỉ cần để nguyên khối và đóng vào pallet gỗ, sau đó dùng dây đai thép chằng và siết chặt để khối nhôm thỏi vững trên pallet. Sau đó thì in nhãn mác gồm chi tiết tên hàng hóa, thành phần, chất lượng và gắn vào khối pallet.
Ngoài ra thì cũng cần chèn lót và chằng thêm pallet khi đưa hàng vào container để cố định trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển container bằng đường biển.
 
Nhôm tuy nhẹ nhưng khi đóng vào pallet trong container, tổng khối lượng rất nặng nên sẽ chỉ sử dụng container 20’ để đóng tối đa 28 - 30 tấn tùy thuộc vào tải trọng cho phép của đường bộ và hãng tàu khi vận chuyển.
Trên đây là những thông tin về tình hình xuất khẩu nhôm thỏi từ Việt Nam sang Trung Quốc, Quý Khách hãy gọi ngay cho chuyên gia của Chúng Tôi khi có nhu cầu xuất khẩu. Intertrans cam kết tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình từ A đến Z cho Quý Doanh Nghiệp. Hãy gọi ngay cho chuyên gia của Chúng Tôi, Ms Hiếu -  0985 572 792
Tham khảo một số dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại Intertrans:

 

Tin tức khác