Xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang Trung Quốc

Cập nhật: 15/12/2022 | 3:45:33 PM

Nói đến Trung Quốc là nói đến nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất của thế giới. Ngoài các thương hiệu nội địa, rất nhiều thương hiệu nước ngoài cũng đặt nhà máy hoặc gia công tại Trung Quốc. Tuy niên, Trung Quốc vẫn nhập khẩu lượng lớn hàng may mặc, đặc biệt từ Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc vẫn đang triển khai chính sách zero covid gây khó khăn cho quá trình thương mại quốc tế. Tuy nhiên, xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang Trung Quốc đang phục hồi và tăng trưởng trở lại. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh ngạch xuất khẩu mặt hàng này đặt gần 400tr USD. Với chính sách cho phép sinh 3 con, hứa hẹn tiềm năng cho hàng may mặc dành cho trẻ em sẽ bùng nổ mạnh.
 
Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, chỉ trong tháng 6/2022, Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt gần 100tr USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng tăng gần 50% so với năm tháng đại dịch 6/2020. Tính tổng chung 6 tháng đầu năm 2022 dạt 380 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Các chủng loại hàng may mặc như: áo jacket, quần sooc, đồ lót tăng ở mức cao. Các mặt hàng vải, áo thun, quần áo BHLĐ giảm đáng kể. Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ 2 vào Trung Quốc với thị phần sấp sỉ 20%.
 
Quý Doanh nghiệp đang muốn xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang Trung Quốc vui lòng liên hệ với chuyên viên của Chúng tôi Ms. Hiếu: 0985 572 792 hoặc tham khảo tiếp bài viết này.
May mặc là ngành công nghiệp chủ đạo của Việt Nam

Mã HS của hàng may mặc là gì?

Hàng may mặc thuộc Chương 61: Quần áo và hàng may mặc phụ trợ, dệt kim hoặc móc & Chương 62: Quần áo và hàng may mặc phụ trợ, không dệt kim hoặc móc. Với các mặt hàng cụ thể thì sẽ quy định Mã HS cụ thể hơn:
 
Ví dụ: 
- 6101: Áo khoác dài, áo khoác mặc khi đi xe (car coat), áo khoác không tay, áo choàng không tay, áo khoác có mũ (kể cả áo jacket trượt tuyết), áo gió, áo jacket chống gió và các loại tương tự, dùng cho nam giới hoặc trẻ em trai, dệt kim hoặc móc, trừ các loại thuộc nhóm 61.03.
- 6201: Áo khoác ngoài, áo choàng mặc khi đi xe (carcoats), áo khoác không tay, áo choàng không tay, áo khoác có mũ trùm (kể cả áo jacket trượt tuyết), áo gió, áo jacket chống gió và các loại tương tự, dùng cho nam giới hoặc trẻ em trai, trừ các loại thuộc nhóm 62.03.
 
Do mặt hàng may mặc được phân chia làm nhiều ngành và chủng loại khác nhau nên việc áp mã HS code khá phức tạp đòi hỏi công ty dịch vụ đã có kinh nghiệm xuất mặt hàng này rồi. Tại Intertrans, Chúng tôi tự tin để tư vấn cho Quý Doanh Nghiệp và áp chuẩn Mã HS, giúp quá trình xuất khẩu thuận tiện. 

Hàng may mặc có bị cấm xuất khẩu không?

Hiện nay Chính phủ đang khuyến khích xuất khẩu mặt hàng này để tạo công ăn việc làm cho người lao động phổ thông. Tuy nhiên hàng may mặc xuất khẩu bị áp hạn ngạch quota tại một số thị trường như châu  u, Mỹ.

Xin giấy phép xuất khẩu

Hàng may mặc là 1 trong 10 mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam và đang được nhiều chính sách ưu đãi từ Chính Phủ. Việc xuất khẩu mặt hàng này do Bộ Công Thương quản lý, do vây, giấy phép hay thủ tục xuất khẩu sẽ được Bộ Công Thương giải đáp chi tiết và cụ thể. Ngoài ra, khi xuất khẩu, Doanh Nghiệp cũng cần căn cứ vào hạn ngạch quota của từng thị trường quy.

Hồ sơ Hải Quan xuất khẩu hàng may mặc

- Đăng ký kinh doanh và chứng nhận mã số thuế nếu xuất khẩu lần đầu tiên
- Hợp đồng ngoại thương
- Packing list và Invoice
- Giấy giới thiệu và giấy ủy quyền
- Biên bản giao nhận container
- Ngoài ra, thực hiện việc đăng ký kê khai Hải Quan online, Doanh Nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số.

Xuất xứ hàng hóa (CO)

Thường các nước nhập sẽ yêu cầu người bán xin CO phục vụ việc xin miễn giảm thuế nhập khẩu. Đồng thời Hải Quan nước nhập khẩu sẽ căn cứ vào xuất xứ để trừ quota hàng may mặc nhập khẩu từ các quốc gia khác nhau.

Thuế xuất khẩu

Xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang Trung Quốc được Chính Phủ khuyến khích vì thế Doanh Nghiệp không mất thuế xuất khẩu.
Đóng gói hàng may mặc xuất khẩu

Bao bì, nhãn mác và đóng gói hàng may mặc xuất khẩu

Hàng may mặc cần được đóng gói cẩn thận trong nilon cho từng sản phẩm và nhiều sản phẩm trong thung carton chắc chắn. Sau đó từng thùng hàng được đóng trực tiếp vào container hoặc nhiều thùng trên 1 pallet trong container. Trên các kiện hàng cần được dán nhãn vận chuyển (shipping mark) để thuận tiện trong quá trình chuyển hàng cũng như thông quan.
Vận chuyển container bằng đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Vận chuyển hàng may mặc sang Trung Quốc như thế nào?

Trung Quốc có đường biên giới giáp Việt Nam cả về đường bộ, đường biển và đường hàng không. Vì thế, vận chuyển hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc khá thuận lợi. Vận chuyển hàng Dệt may đi Trung Quốc bằng Container đường sắt là hình thức nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Quý Doanh Nghiệp có thể tham khảo và liên hệ với Ms. Hiếu -  Intertrans: 0985 572 792 để được hỗ trợ giải pháp vận chuyển tối ưu nhất.
 

Tin tức khác