Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng biển | Intertrans

Cập nhật: 10/3/2022 | 3:04:48 PM

Đối với công ty logistics hay doanh nghiệp xuất nhập khẩu, việc nắm vững quy trình xếp dỡ hàng hoá nói chung cũng như là quy trình xếp dỡ hàng hoá container tại cảng biển là rất quan trọng. Hiểu rõ quy trình này giúp cho quá trình khai thác hàng hoá tại cảng được nhanh chóng, thuận tiện và tránh phát sinh thời gian cũng như chi phí không mong muốn.

Đối với công ty logistics hay doanh nghiệp xuất nhập khẩu, việc nắm vững quy trình xếp dỡ hàng hoá nói chung cũng như là quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng biển là rất quan trọng. Hiểu rõ quy trình này giúp cho quá trình khai thác hàng hoá tại cảng được nhanh chóng, thuận tiện và tránh phát sinh thời gian cũng như chi phí không mong muốn.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa

Đây là một chuỗi các hoạt động di chuyển, bố trí, sắp xếp, nâng lên, hạ xuống hàng hoá từ tàu biển, xe tải, tàu hoả xuống kho bãi và ngược lại. Tuỳ vào đặc tính từng loại hàng hoá cũng như yêu cầu của Doanh nghiệp, quá trình xếp dỡ hàng hóa sẽ được thực hiện bằng thủ công như: khuân vác, bốc tay, đội, gánh, bê hoặc là sử dụng máy mốc như xe nâng, xe đẩy….

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng biển

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng biển

Trang thiết bị hay được sử dụng trong xếp dỡ hàng hoá nói chung

Hiện nay, trừ một số hàng hoá đặc thù bắt buộc phải dùng sức thủ công để xếp dỡ, con người đã sử dụng rất nhiều trang thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại hỗ trợ quá trình này nhằm tăng năng suất và nhịp độ. Từ những thiết bị nhìn khá đơn giản nhưng có thể tăng hiệu suất xếp dỡ lên 10 lần.

Trang thiết bị chủ yếu đang được sử dụng bao gồm:

- Cẩu chân đế: Loại cẩu có khả năng di chuyển linh hoạt, tầm với xa, cao và nâng được nặng để xếp dỡ các loại hàng rời, bao kiện, thiết bị máy móc, container.

- Cẩu giàn: Tại cảng biển, cần giàn sử dụng để nâng hạ container lên hoặc xuống tàu rất linh hoạt và dễ dàng.

- Giá cẩu: để khớp giữ nóc container và cẩu

- Cẩu ngoạm: chuyển xử lý hàng rời như quặng, cát, khoáng sản…đóng thẳng lên khoang tàu biển

- Xe nâng: Được sử dụng rất phổ biến để nâng hạ hàng hoá tới các vị trí khác nhau hoặc lên cao, xuống thấp. Xe nâng có nhiều loại từ xe nâng tay, xe nâng điện, xe nâng dầu…. Xe nâng cũng có loại lớn đến 15 tấn dùng để nâng hạ vỏ container hoặc container hàng nhẹ, ngoài ra cũng hỗ trợ cùng cần cẩu để xếp dỡ linh hoạt.

- Xe mooc container: để di chuyển container ra những vị trí xa trong kho bãi nhanh mà cẩu không thể với tới được.

- Ngoài ra còn các thiết bị khác phụ trợ như pallet gỗ, pallet nhưa, dây chằng, cáp thép…

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị vận chuyển hàng đi Lào

Cẩu chân đế đang nâng hạ container tại cảng Cửa Lò

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container

Quy trình này được chia ra làm 3 giai đoạn bao gồm: Dưới hầm tàu, tại cầu tàu, trên bến bãi. 3 giai đoạn này được thực hiện cụ thể như sau:

- Container hàng nhập: Công nhân cảng sẽ tháo tăng của container trên tàu, sau đó đưa giá cẩu khoá chắc chắn vào container và cẩu lên vị trí bãi trên cầu cảng hoặc xe mooc đang chờ sẵn. Nếu dùng xe mooc thì sẽ có 1 xe nâng loại lớn giúp hạ container xuống bãi nhanh chóng và an toàn. Quá trình này sẽ được thực hiện và giám sát theo tín hiệu của 1 người điều khiển

- Container hàng xuất: Công nhân sẽ đưa giá cẩu vào container đăng nằm trên bãi hoặc xe mooc, cẩu và đặt xuống vị trí tàu quy định, sau đó khoá tăng container chắc chắn trên boong tàu.

Xem thêm: Phí gửi hàng đi Campuchia 2022

Hệ thống cẩu giàn để nâng hạ container lên xuông tàu tại cảng biển

Những lưu ý trong quy trình xếp dỡ hàng hóa container

- Trước khi nhấc container phải tháo chốt, tặng ở dưới hầm tàu, trên bãi hoặc trên xe mooc

- Trước khi đưa container lên tầm cao nhất phải nhấc từ từ để dây và container ở trạng thái tự do, thoải mái, không bị xoắn hay lệch.

- Kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ đảm bảo an toàn vì tổng trọng lượng container có thể lên tới 30 tấn.

- Luôn phải thực hiện thao tác theo tín hiệu của người điều khiển

- Container phải lấy cũng như chồng lên nhau theo thứ tự, lần lượt và hợp lý.

- Phân loại để xếp container đúng theo chỉ đạo để việc khai thác ở cả 2 đầu xuất và nhập được thuận tiện nhất.

Trên đây là mô tả của Intertrans về quy trình xếp dỡ hàng hóa nói chung cũng như quy trình xếp dỡ hàng hóa container nói riêng. Với kinh nghiệm 15 năm là công ty logistics cũng như đơn vị vận tải, Intertrans sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho Quý Doanh Nghiệp các dịch vụ của Chúng Tôi qua số hotline: Ms. Quyên: 0904 244 427 (ưu tiên) hoặc Ms. Hiếu: 0985 572 792.

Tin tức khác