Các hãng tàu quốc tế tại Việt Nam

Cập nhật: 24/9/2022 | 10:28:30 AM

Việt Nam chính thức mở cửa vào năm 1990 nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa phục vụ thương mại và sản xuất ngày càng gia tăng. Vận chuyển đường biển quốc tế chiếm tỷ trọng lớn lượng hàng hóa lưu thông. Từ những năm đầu 1990, Việt Nam đã có những hãng tàu biển nội địa được thành lập và phát triển. Ngoài ra, nhiều hãng tàu quốc tế lớn, nhỏ cũng lần lượt mở văn phòng hoạt động tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu này.

Tính đến này, đã có hơn 40 hãng tàu lớn nhỏ đang hoạt động tại Việt Nam. Trong bài viết này, Chúng tôi xin giới thiệu với Quý Khách Hàng 5 hãng tàu phổ biến hiện nay.

1. Hãng tàu Maersk Line

Đây là công ty vận tải đường biển container của Đan Mạch. Đây cũng là hãng tàu tư nhân lớn nhất thế giới và có trụ sở tại Copenhagen và các trụ sở chi nhánh trên 130 nước. Hiện nay tập đoàn này có hơn 110.000 nhân viên toàn thế giới. 
 
Maersk Line là một công ty vận tải container quốc tế (tư nhân) lớn nhất của Tập đoàn A.P. Moller-Maersk, một tập đoàn kinh doanh của Đan Mạch về vận chuyển hàng hóa, khai thác dầu khí và cả bán lẻ hàng tiêu dùng. Tính đến nay Maersk Line có gần 32.000 nhân viên với 7.000 thủy thủ đoàn, 25.000 nhân viên vận hành. Maersk Line là hãng tàu có năng lực vận chuyển hàng hóa bằng container lớn nhất thế giới tại thời điểm này với trên 700 tàu với công suất 4 triệu container (2tr TEUs) chiếm 20% thị phần.
 
Tại Việt Nam, với sáu văn phòng trải dài trên toàn quốc, hãng có vị trí độc nhất để giúp bạn kết nối với Châu Á và phần còn lại của thế giới. Cho dù Quý Doanh Nghiệp cần nhập khẩu hoặc xuất khẩu máy móc, hàng lạnh hay các lô hàng container tiêu chuẩn từ Trung Quốc về Việt Nam, đội ngũ chuyên gia của Maersk luôn tận tâm để đảm bảo Quý Khách Hàng có giải pháp vận tải lý tưởng. Văn phòng của hãng tàu này được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn và Cần Thơ.

2. Hãng tàu MSC

MSC line viết tắt của hãng tàu Mediterranean Shipping Company S.A được thành lập năm 1970 bởi thuyền trưởng Gianluigi Aponte. Tàu đầu tiên ông mua là Patricia, tiếp đến là Rafaela và Aponte hoạt động giữa Địa Trung Hải và Somalia. Vào những năm 1977, hãng tàu này mở thêm các tuyến Bắc Âu, Châu Phi và Ấn Độ Dương. Đến cuối năm 1980, MSC mở thêm Bắc Mỹ và Úc.
 
MSC nhanh chóng trở thành công ty vận tải tàu biển lớn thứ 2 thế giới sau Maersk có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Hiện nay MSC đã có 480 văn phòng trên 155 nước với 24.000 nhân viên. Đến nay, hãng tàu này đang vận hàng gần 600 tàu với công suất 3,7 triệu TEUs và chiếm 16% thị phần vận tải container quốc tế. Hãng có tàu công suất lên đến 14.000 TEU như tàu MSC Daniela.
 
Những container MSC đầu tiên được xuất khẩu từ Việt Nam vào năm 2002 và tại thời điểm đó, MSC được đại diện bởi một đại lý bên thứ ba. Năm 2005, MSC thành lập văn phòng riêng của hãng ở trong nước và trong những năm qua, MSC đã phát triển sự hiện diện của mình tại địa phương. Hiện hãng tàu này có tổng số hơn 160 nhân viên tại ba văn phòng tại các trung tâm kinh tế lớn trên khắp Việt Nam: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng, đồng thời được đại diện bởi các đại lý bên thứ ba tại Đà Nẵng và Quy Nhơn.

3. Hãng tàu CMA CGM

Đứng thứ 3 trên bản đồ vận chuyển hàng đi quốc tế chính là CMA CGM. Hãng tàu này chỉ đứng sau Maersk Line của Đan Mạch và MSC của Thụy Sỹ
 
CMA CGM được thành lập bởi Jacques Saadé vào năm 1978. Trong vòng 10 năm, hãng tàu này đã trở thành 1 công ty vận tải toàn cầu. Hiện nay, hãng đang sở hữu tàu CMA CGM JACQUES SAADE với sức chỏ 23.000 TEU; là tàu container lớn nhất thế giới chạy bằng LNG.
 
Chỉ trong 10 năm, CMA-CGM đã trở thành một công ty vận tải đa quốc gia đóng góp 1 phần lớn trong giao thương kinh tế thế giới, cung cấp giải pháp vận chuyển container bằng đường bộ, đường thủy và đường sắt.
 
CMA CGM là hãng tàu lớn nhất nước Pháp và trụ sở chính đóng tại Tòa nhà CMA CGM, Marseille, Pháp và Bắc Mỹ tại Norfolk, Virginia, Hoa Kỳ. Công ty đã mở rộng 755 Văn phòng đại diện hoạt động trên phạm vi toàn thế giới; với hơn 200 tuyến vận chuyển giữa 420 cảng tại 150 nước.
 
Từ những năm 1994, tập đoàn CMA CGM đã vào Việt Nam và đầu tư cơ sở hạ tầng tại các cảng VICT, Hồ Chí Minh và cảng Gemalink cùng với hãng tàu Gemadept. Tại Việt Nam, CMA CGM có 250 nhân viên hoạt động tại 5 văn phòng, khai thác 6 cảng: HOCHIMINH, VUNGTAU, HAIPHONG, DANANG, QUY NHON, CHULAI. 
 
CMA CGM cung cấp các dịch vụ hiệu quả và các chủng loại sản phẩm sáng tạo, chẳng hạn như các hãng tàu dành riêng cho một số thị trường nhất định, các container sàn tre thân thiện với môi trường và các công cụ công nghệ thông tin như máy tính sinh thái. Mục tiêu chính của CMA CGM Group là đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trên quan điểm phát triển bền vững.

4. Hãng tàu Cosco shipping line

COSCO SHIPPING Lines được thành lập với sự hợp tác kinh doanh container của COSCO Container Lines Co., Ltd. và China SHIPPING Container Lines CO., Ltd. Địa chỉ đăng ký của hãng là quận Hồng Khẩu ở Thượng Hải. Công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vận chuyển container trong nước và quốc tế và các hoạt động kinh doanh liên quan. Công ty là một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của COSCO Shipping Group.
 
COSCO SHIPPING Lines có trụ sở chính tại Thượng Hải với 27 phòng ban. Hãng tàu này đã thành lập các chi nhánh trong nước tại 9 cảng nằm ở Đại Liên, Thiên Tân, Thanh Đảo, Thượng Hải, Ninh Ba, Hạ Môn, Nam Trung Quốc, Hải Nam và Vũ Hán, và 9 chi nhánh ở nước ngoài tại Châu  u, Bắc Mỹ, Đông Nam Á, Tây Á, Nam Mỹ, Úc , Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Phi. Tính đến cuối tháng 7 năm 2022, COSCO SHIPPING Lines có tổng số 224 văn phòng ở Trung Quốc và nước ngoài với hơn 400 đại ly tiếp thị và dịch vụ trải khắp thế giới. Công ty sử dụng 17.000 nhân viên trên toàn cầu, bao gồm 5.339 thành viên ở nước ngoài.
 
Tính đến cuối tháng 8 năm 2022, COSCO SHIPPING Lines sở hữu và khai thác 400 tàu container với tổng sức chứa khoảng 2,2 triệu TEU (Công ty và Oriental Overseas International, một công ty con của COSCO SHIPPING Holdings, sở hữu và vận hành 508 tàu container với tổng công suất 2,9 triệu TEU, khiến hãng tàu này trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu trên thế giới về năng lực vận chuyển). Công ty khai thác 407 tuyến vận chuyển quốc tế và nội địa, bao gồm 267 tuyến quốc tế (bao gồm cả dịch vụ trung chuyển quốc tế), 56 tuyến nội địa và 84 tuyến trung chuyển dọc theo Đồng bằng sông Châu Giang và sông Dương Tử. Đội tàu của Công ty đã ghé thăm 573 cảng tại 142 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.

Tham khảo thêm: Top 3 cảng biển lớn nhất tại Việt Nam

5. Hãng tàu HAPAG-LLOYD

Hãng tàu này được thành lập vào năm 1970 tại Hamburg, Đức và chuyên các tuyến xuyên Đại Tây dương, Trung Đông, Mỹ La tinh và Intra-America.
 
Hiện nay, Hapag-Lloyd đang điều hành 237 tàu hiện đại với khoảng 11,9 triệu TEU được vận chuyển mỗi năm. Tổng số 12.900 đang hoạt động tại 392 văn phòng của 129 quốc gia trên toàn thế giới. Hãng tàu này đang phục vụ dịch với tới hơn 600 cảng ở các lục địa.
Hapag-Lloyd AG bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1990, với đại diện ban đầu là Vinalink (Công ty Giao nhận và Vận tải Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh). Sau khi thành lập liên doanh với Vinalink vào năm 2005. Hapag Lloyd Việt Nam trở thành công ty con 100% của Hapag-Lloyd AG từ tháng 5/2012.
 
Trụ sở chính đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh với các văn phòng chi nhánh tại Hà Nội & Hải Phòng, bao gồm các lĩnh vực Bán hàng, Dịch vụ Khách hàng, Điều hành và Quản trị Kinh doanh. Vinatrans đang đại diện cho Hapag-Lloyd làm đại lý tại Đà Nẵng & Qui Nhơn.
 
Hiện nay, Hãng tàu này cung cấp bốn chuyến đi thẳng hàng tuần đến / từ cảng Vũng Tàu đến Bờ Tây Bắc Mỹ, Bờ Đông Bắc Mỹ & Bắc Âu cũng như một tuyến đến / từ Thành phố Hồ Chí Minh (SPCT) đến Nhật Bản.
 
Hapag-Lloyd có chuyên môn sâu tại địa phương trong việc xử lý hàng hóa vượt khổ và nguy hiểm, đồng thời cung cấp đội ngũ Dịch vụ khách hàng mạnh mẽ, hỗ trợ thời gian phản hồi đặt phòng nhanh và độ chính xác hóa đơn cao.
 
Hapag-Lloyd cung cấp nhiều giải pháp Kinh doanh điện tử có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu khách hàng: EDI song phương, Kinh doanh trực tuyến, Cổng thông tin điện tử.
 
Trên đây là top 5 hãng tàu nước ngoài lớn nhất thế giới đang hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng Quý Doanh Nghiệp sẽ tìm được hãng tàu phù hợp để vận chuyển hàng hóa của mình. Intertrans có hợp đồng đại lý và mối quan hệ thân thiết với các hàng tàu này để phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu của Quý Doanh Nghiệp. Vui lòng gọi Ms. Quyên: 0904 244 427 (ưu tiên) hoặc Ms. Hiếu: 0985 572 792. Intertrans sẵn sàng trả lời cuộc gọi của Quý Khách.

Tham khảo một số dịch vụ vận chuyển hàng tại Intertrans

 

Tin tức khác